Nicola Rizzoli(Nicola Rizzoli)
Ngày sinh: 1971-10-5
Chiều cao: 180cm
Quốc tịch: Ý
Vai trò: Trọng tài chính
Quê hương: Mirandola
Nghề nghiệp: Kiến trúc sư
Ngôn ngữ: Tiếng Ý
Sở thích: Đọc sách
Giới thiệu tóm tắt:

Là một trọng tài nổi tiếng tại Serie A với thâm niên 10 năm kinh nghiệm. Nghề nghiệp chính của Rizzoli là kiến trúc sư nhưng người đàn ông sinh ở thành phố Modena đã lập tức gây dựng danh tiếng ngay khi bắt đầu điều khiển các trận đấu ở Serie A vào năm 2002. Năm 2007 ông trở thành trọng tài cấp FIFA và bắt đầu cầm còi ở Champions League. Ông nhanh chóng lọt vào nhóm những trọng tài “hạt giống” thường xuyên điều khiển những trận đấu lớn, trong đó có trận chung kết Europa League 2010 (Atletico Madrid - Fulham), và 3 trận quan trọng ở EURO 2012. Mùa giải này ông vua áo đen 41 tuổi đã điều khiển nhiều trận cầu cân não ở Serie A như Juventus - Roma, Milan - Juventus, hay Inter - Juventus… Ở Champions League mùa này, ông Rizzoli cũng là người “cầm cân nảy mực” trong 4 trận đấu, trong đó có trận knock-out Malaga - Porto.

Một đặc điểm nổi bật của Rizzoli là ông không ngại tạm ngừng trận đấu để tranh luận và giải thích với các cầu thủ không hài lòng với quyết định của mình. Dù có lúc được mệnh danh là “vua thẻ” (mùa này trung bình rút tới 5,16 thẻ vàng/trận ở Serie A) nhưng ông Rizzoli vẫn rất khoan dung với các cầu thủ, đặc biệt là ở lỗi tranh cãi với trọng tài. Năm 2008, Totti bị thổi việt vị trong một trận đấu vẫn cố tình sút bóng và sau đó liên tục mạt sát Rizzoli nhưng vị trọng tài người Modena không rút thẻ đỏ. Bởi vậy ông được các cầu thủ rất tôn trọng.

Sau khi điều khiển tốt trận chung kết Europa League 2010, ông Rizzoli tiếp tục được tín nhiệm bắt hai trận ở Cúp thế giới CLB 2011, trước khi tham gia cầm còi ở EURO 2012. Năm 2012, ông được bầu là trọng tài tốt nhất Italia trong lễ trao giải Oscar del Calcio.